Angkor huyền bí

Angkor huyền bí

Đến Du lịch Camphuchia Angkor, ta thực sự ngạc nhiên, khâm phục tinh thần và sức mạnh phi thường cùng bàn tay điêu luyện của người Khmer cổ đại. Từ SiemReap tới Angkor chỉ mất chừng 10 phút ôtô. Sáng sớm, đã có rất đông du khách trước cổng Angkor Thom.


Người dân Chùa tháp đón du khách bằng những nụ cười thân thiện và hoa tươi thơm ngát. Hai bên đường, những người bán đồ lưu niệm, sách ảnh, bản đồ mời chào bàng tiếng Anh, tiếng Trung và cả tiếng Việt. Du khách có thể ngắm cảnh từ trên lưng một chú voi với giá 10USD. Vé thăm khu đền là 20USD/người/1ngày, 3 ngày đến 1 tuần là 60 USD. 

Anh hướng dẫn viên tự hào khoe, trong năm 2007 đã có hơn hai triệu khách du lịch tới Angkor và sẽ phấn đấu đạt con số ba triệu lượt khách quốc tế trong năm 2008. Angkor Thom là thành phố thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của vương quốc Khmer. 

Thành hình vuông, mỗi cạnh dài hơn 3km, bên trong có nhiều đền thờ từ các thời kỳ trước cũng như các đền thời được Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng. Trước mặt cổng thành có một con đường băng ngang qua hào nước, dọc hai bên đường có các Deva (thần khổng lồ) trong tư thế kéo co đang lôi một Naga (rắn thần bảy đầu). Có một số tượng thần ở đây không có đầu.

Theo người hướng dẫn du lịch cho hay, Du lịch Camphuchia đang phải đối mặt với nạn trộm cắp cổ vật, bởi những di sản ở đây là vô giá và bọn buôn bán cổ vật sẵn sàng trả hàng trăm ngàn USD cho những cái đầu của Deva. Tại trung tâm thành cổ là đền Bayon, tượng trưng cho núi thần Meru. Bayon bao gồm 49 tháp, tạc 177 hình mặt người khổng lồ bằng đá bốn mặt nhìn ra bốn hướng, phỏng theo hình tượng Vua-Phật JayavarmanVII với nụ cười bí ẩn. Hai vòng tường chạm khắc nhiều phù điêu tuyệt đẹp, miêu tả sự tích thần thoại, tôn giáo, sinh hoạt cung đình, chiến trận và đời sống lao động thường ngày. 

Tất cả đều được điêu khắc trên những khối đá ghép lại với nhau bằng kỹ thuật ráp mộng tuyệt vời. Cách Angkor Thom không xa là Angkor Wat. Khu này có chu vi gần 6km và diện tích khoảng 200ha, nơi cao nhất là đỉnh tháp của ngôi đền chính, có độ cao 65m. 

Angkor Wat là đền núi duy nhất ở Du lịch Camphuchia có lối vào chính ở hướng tây, hướng mặt trời lặn. Ban ngày hình ảnh khu đền đồ sộ nổi bật trên ánh sáng chói lòa của mặt trời. Khu đền gồm 4 tầng nền, càng lên cao càng thu nhỏ lại, mô phỏng hình ảnh "núi vũ trụ Mêru" của người Ấn Độ. Vị thần linh được thờ ở đây là thầnVisnu. Khu đền chính bao gồm 398 gian phòng được phủ kín bằng các tác phẩm chạm khắc, trên trần phòng, hành lang, các lan can… thậm chí cả mái ngói cũng được chạm rất tỉ mỉ. Nếu muốn xem hết kỳ quan Angkor, người ta cần 1 tháng. Campuchia tự hào vì có Angkor. 

SiemReap thật may mắn vì ở cạnh Angkor. SiemReap đúng là một thành phố du lịch điển hình. Hầu như các nhà hàng, khách sạn nào ở đây cũng có biển hiệu bằng nhiều thứ tiếng và mở đầu tên là Angkor. Thành phố khởi sắc theo dòng khách du lịch đổ về đây. Trái ngược với khung cảnh linh thiêng, huyền bí của khu đền, SiemReap nhộn nhịp sắc màu. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn, siêu thị. Có rất nhiều cửa hiệu Internet và massage. Hầu như mọi thứ ở đều trực tiếp hay gián tiếp phục vụ cho việc tham quan khu đền.
 

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK