Lăng Tự Đức - Quần thể kiến trúc độc đáo.

Lăng Tự Đức - Quần thể kiến trúc độc đáo.

Du lịch Huế ngày nay còn lưu giữ gần như nguyên vẹn toàn bộ quần thể di tích Cố đô Huế. Nếu như trong Kinh thành lưu giữ những kiến trúc độc đáo nào là Kỳ Đài, Điện Long An, Tàn Thư Lâu thì trong Hoàng thành được chọn làm nơi ở của các hoàng thân triều Nguyễn như Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh. Tuy nhiên ngoài Kinh thành Huế lại được các vị vua như Gia Long, Minh Mạng, Khải Định… ưu ái chọn làm nơi yên nghỉ lúc cuối đời và vua Tự Đức cũng không ngoại lệ. 


☆ Vua Tự Đức trị vì 36 năm trước khi mất vào năm 1883. Ông là vị vua tại vị lâu nhất trong số 13 vị vua của triều Nguyễn. Tên thật của ông là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm,là con thứ hai của vua Thiệu Trị. Ngay từ khi còn sống, ông đã nghĩ đến việc xây dựng lăng mộ cho mình và xem nơi này như một hành cung thứ hai để tiêu sầu khi quá nhọc lòng chuyện chính sự.
☆ Lăng Tự Đức là một quần thể kiến trúc cầu kì, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Tọa lạc tại một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Với mong muốn công trình được trường tồn, Lăng Tự Đức lúc mới xây dựng được đặt tên là Vạn Niên Cơ, sau đó được đổi tên thành Khiêm Cung sau cuộc nổi loạn của quân sĩ và dân phu vì quá cực khổ trong quá trình xây dựng. Sau khi vua Tự Đức băng hà, Khiêm Cung được đổi tên thành Khiêm Lăng.
☆ Toàn cảnh Lăng Tự Đức tựa như một công viên rộng lớn, tả hữu là hai đồi thông bạt ngàn, xanh thẳm. Quanh năm được tán thông che phủ, vô cùng mát mẻ, cùng với tiếng suối chảy, muôn chim đua hót làm cho không khí nơi đây càng tuyệt vời hơn. Lối đi trong Lăng uốn lượn như muốn khơi dậy sự tò mò của du khách khi đi du lich Huế, toàn bộ được lót bằng gạch Bát Tràng, ngay cả trên các thành hồ, các vách tường đều được phủ bằng loại gạch tương tự. Tuy đã nhiều lần trùng tu nhưng Du lịch Huế vẫn giữ nguyên vẹn được kiến trúc khi xưa.
☆ Cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ có tổng cộng 50 công trình, tất cả đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Từ của Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn theo thành hồ đến phía trước lăng mộ, sau đó tiếp tục rảo bước đến khu điện thờ, nơi trước đây là chỗ nghỉ ngơi, giải trí của vua. Bên trái là  Chí Khiêm Đường nơi thờ các bà vợ vua. Tiếp đến là Khiêm Cung Môn hướng ra hồ Lưu Khiêm. Giữa hồ là đảo Tịnh Khiêm nơi trồng hoa và nuôi thú quý hiếm. Ngoài ra còn có Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm Tạ được vua chọn làm nơi ngăm thơ, đọc sách. Ngoài hồ Lưu Khiêm còn có hồ Tiểu Khiêm được vua đặc biệt cho thiết kế, hồ có hình bán nguyệt, vào những đêm trăng khuyết, ánh trăng chiếu xuống vừa khít mặt hồ, tạo nên một ánh trăng giữa lòng lăng tẩm, soi sáng một vùng. Với ba cây cầu Tuần Khiêm, Tiễn Khiêm và Do Khiêm, du khách có thể thoải mái tiến đến đồi thông nghỉ chân trong lúc đi Du lịch Huế. Phía trong Khiêm Cung Môn là điện Hòa Khiêm, nơi vua làm việc, Pháp Khiêm Vu và Lễ Khiêm Vu là nơi chầu của quan văn võ. Phía sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm – nơi vua nghỉ ngơi, sau này dùng làm nơi thờ Hoàng Thái Hậu Từ Dũ, mẹ của vua. Hiện nay, đi Du lịch Huế, khi đến mỗi cung, mỗi điện, du khách đều có thể tự tay chọn cho mình những món quà lưu niệm cho người thân, bạn bè.
☆ Thành phố Huế mộng mơ là điểm rất đáng đi, nếu ai chưa một lần Du lịch Huế thì hãy cùng Du lịch Hoàng Gia khám phá hết cảnh đẹp nơi đây nhé!


Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK