Chùa Hùng Long Tự Phú Quốc

Chùa Hùng Long Tự Phú Quốc

* Chùa Hùng Long Tự Phú Quốc
- Địa điểm: Xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc
- Thành lập năm: 1931
- Người sáng lập: Giai Minh Thiền Sư
- Trụ trì hiện nay: Ni sự Thich nữ Diệu Thiền
- Hệ phái gốc: Thiền Tông
- Năm trùng tu: 1999

* Chùa nằm trên triền núi, giữa một rừng cây xanh tốt quanh năm. Muốn lên chùa, du khách phải đi qua 60 bậc đá, phía trước có tượng Quan Âm lộ thiên đứng trên toà sen, cạnh đó là tượng một con hổ nằm chầu dưới một góc tre. Chánh điện được cất trên nền đá cao gần 3 mét bên trong thờ tượng Phật lớn, với đường nét điêu khắc sắc sảo. Xung quanh chánh điện có lan can bao bọc.
Vào khoảng đầu thập niên 1930, Thiền sư Giai Minh xây dựng một ngôi chùa đơn sơ bằng cây lá, nền đất tại ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc hiện nay, đặt tên hiệu là chùa Hùng Long và là vị trụ trì đầu tiên. Đến nay, không ai rõ thế danh và hành trạng của Thiền sư Giai Minh, chỉ biết rằng Ngài hành đạo tại chùa đến năm 1945, vì chùa bị giặc Pháp đốt trong cuộc kháng chiến chống Pháp nên Ngài cùng chư tăng về lánh nạn tại Tồ đình chùa Long Vân (Bình Thạnh, TP.HCM) và viên tịch tại đây vào năm 1955. Kế thế trụ trì là Thiền sư Minh Thành (không rõ thế danh).
Sau Hiệp định Genève 1954, tình hình chiến sự tạm lắng và sau khi Thiền sư Giai Minh viên tịch, lúc bấy giờ Thiền sư Minh Thành là Trụ trì nhị Tổ đình chùa Long Vân đã cử Thầy Minh Úc làm đại diện về Phú Quốc xây dựng lại chùa Hùng Long. Một thời gian sau, Thiền sư Minh Thành được suy tôn làm Phó Tăng thống Giáo hội Lục Hòa Tăng Việt Nam. Đến năm 1974, Thiền sư Minh Thành viên tịch. Kế thừa trụ trì là Ni sư Thích Nữ Diệu Thiền (thế danh Diệp Thị Hoa). Sinh năm 1915 trong một gia đình trung nông tại Nha Trang, sau khi xuất gia tại Tổ đình Long Vân (TP.HCM), Ni sư tu học tại chùa Hùng Long. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Hùng Long là cơ sở bí mật, là nơi cung cấp thuốc men, tiếp tế lương thực, làm giao liên của Mặt trận Giải Phóng Dân tộc tại Phú Quốc.
Năm 1999, do Ni sư Diệu Thiền tuổi đã cao nên đã làm chúc ngôn giao quyền kế thừa trụ trì sau này cho người trong tông môn là Thượng tọa Thích Thiện Thông (thế danh Phan Văn Thôn) hiện đang là trụ trì chùa Long Tuyền (Đồng Nai). Sinh năm 1952 trong một gia đình lao động nghèo tại Sài Gòn, năm 1964 thầy xuất gia tại chùa Long Vân và thọ Tỳ kheo năm 1980 tại Tổ đình Bửu Long (Đồng Nai). Cùng năm, Thượng tọa Thiện Thông đã cho khởi công đại trùng tu chùa Hùng Long. Công trình này kéo dài trong 2 năm.
Chùa Hùng Long được xây dựng theo lối kiến trúc dân gian. Dưới chân núi là cổng Tam quan. Từ cổng đến chùa khoảng 800 m. Trước Đại Hùng Bửu Điện có tượng Phật Di Lặc. Sân chùa có tượng Đức Quan Âm Nam Hải, kế trước là cột phướng, bên hữu là hồ bằng đá nổi lên tự nhiên, bên tả có Thanh Long. Trong Đại Hùng Bửu Điện, chính giữa thờ Tây Phương cực lạc thế giới A Di Đà Phật, kế thờ Đức Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, bên tả và hữu là Đức Quam Âm và Đức Thế Chí, bên phải thờ Đức địa Tạng Vương, bên trái thờ Đức Quan Âm Nam Hải, Hậu tổ thờ Đức Đạt Ma Tổ sư, Giai Minh Thiền sư, Minh Thành Thiền sư, Minh Úc Thiền sư.

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK