Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan

Du lịch Phú Yên là hành trình mang lại cho du khách xa gần rất nhiều điều thú vị, bởi vùng đất này được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho nhiều cảnh đẹp, trong đó có di tích nổi tiếng gắn với lịch sử phong trào Cần Vương đó là Đầm Ô Loan.


★ Đầm Ô Loan có thể được xem là điểm du lịch rất tuyệt vời mà ít nơi sánh được. Đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, đầm Ô Loan rộng khoảng 1200ha, từ xa nhìn lại đầm có hình dáng như một con phượng xòe khoe đôi cánh. Từ đầm Ô Loan nhìn về phía tây là những dãy đồi nhỏ san sát trùng điệp. Phía đông là mả Cao Biền, một đồi cát nằm sát biển được gió xoáy cát bồi đắp nên. Nơi cồn cát này gắn với sự tích dân gian Cao Biền bị trời chôn nên gắn với tên gọi mả Cao Biền. Giữa đầm có hai tảng đá lớn chồng lên nhau gọi là hòn Chồng.
★ Cảnh vật nên thơ càng trở nên tuyệt vời trên đầm Ô Loan trong những buổi chiều về. Hoàng hôn trên đầm Ô Loan tạo nên một bức tranh vẽ hoàn hảo. Cảm giác nhẹ nhàng ngắm trời chiều khi về nơi đây rất tuyệt vời.
★ Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền, với đặc sản rất nổi tiếng là sò huyết, hàu. Hai món sò huyết, hàu nấu cháo, nấu canh, xào hoặc tái trộn lạc rang, cà chua là những món ăn mà ai cũng nhớ đến khi nhắc đến tên đầm Ô Loan.
Đầm Ô Loan còn có đặc sản cua hoàng đế. Đây là loài cua…không biết bò ngang mà …bò tới trước. Ngoài ra, đầm Ô Loan còn có tôm rằn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, điệp… những đặc sản mà nếu đến đây sẽ không ai muốn bỏ lỡ.
★ Cảnh đẹp của đầm Ô Loan đã đi vào văn thơ của không biết bao nhiêu thi sĩ, có thể nhắc đến những câu thơ nổi tiếng của Xuân Diệu:
" Đầm Ô Loan, đầm Ô Loan
Nước trời cùng với mây liên hoàn
Mặt đầm, đôi cánh chim loan mở
Khí mát lan bay sắc đẹp tràn"
★ Vì đầm có ý nghĩa rất quan trọng với đời sống người dân nơi đây nên hằng năm đến mồng 7 tháng giêng lễ hội cầu ngư được tổ chức. Đây là một lễ hội lớn thu hút rất nhiều du khách tìm về. Đầm Ô Loan ngày nay cũng đã được công nhận là di tích danh thắng quốc gia.

** Truyền thuyết về nàng tiên tên Loan
Trong dân gian có nhiều huyền thoại về tên gọi đầm Ô Loan, nhưng gần gũi nhất là câu chuyện về nàng Loan và chim Ô thước đã được truyền tụng từ đời này sang đời khác. Theo lời kể của ông Cao Phi Yến một nhân sĩ và là nhà nghiên cứu văn hoá dân gian kể lại rằng: Ngày xưa, có nàng tiên trên trời rất xinh đẹp tên nàng Loan, nhưng tính tình hay tinh nghịch. Một ngày nọ nàng Loan mượn con chim Ô thước bay xuống trần gian dạo chơi khắp nơi mà không hề để ý chim đã mỏi cánh, đói và khát, nên khi ngang qua Tuy An, chim không còn đủ sức để bay, nên hạ cánh xuống dãy núi Từ Bi, sau này mượn tên chim Ô thước của nàng Loan ghép chung với tên nàng, gọi tắt là Ô Loan để đặt tên cho đầm.
★ Hãy cùng Du Lịch Hoàng Gia đến với Phú Yên, tìm về đầm Ô Loan để thưởng ngoạn ngoạn non xanh nước biếc, những câu chuyện thú vị về vùng đất này và thưởng thức những đặc sản đa dạng, phong phú làm nên thương hiệu Đầm Ô Loan.

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK