Chùa Vàng Chùa Bạc tại Phnom Penh

Chùa Vàng Chùa Bạc tại Phnom Penh

Chùa Phật Ngọc Lục Bảo (Wat Preah Keo Morokat), Trước kia người ta gọi là Wat Uborsoth Rothannaream là nơi nhà vua tổ chức Thọ Bát Quan Trai Giới hay hoàng tộc và những quan triều thần tổ chức lễ Phật giáo, chùa có tên là Wat Preah Keo Morokat là lấy tên của một Phật tử ở một chùa đã tạc tượng từ đá quí hợp lại thành "Keomorakot". Người Tây Phường thường gọi là Chùa Bạc, người Việt gọi là Chùa Vàng chùa Bạc.
 
★  Chùa được xây bằng gỗ dưới thời vua Preah Bat Samedech Preah Norodom năm 1892 phỏng theo kiến trúc của người Cambodia, đến năm 1902 chùa được tháo dở ra xây cất mới với gỗ và gạch, tổ chức khánh thành vào ngày 5 tháng 2 năm 1903, cũng dưới triều đại vua Norodom, là một ngôi chùa danh tiếng của Cambodia, vì chùa có nhiều tượng Phật quí và các báu vật.

★ Chùa cũng dùng để nhà vua cầu nguyện, hành thiền không có Sư trụ trì. Chỉ có độc nhất một lần quốc vương Norodom Sihanouk ở đó tu tập trong 3 tháng, bắt đầu vào ngày 31 tháng 7 năm 1947.  Khi có đại lễ Phật giáo nhà vua mời những vị Sư ở các chùa xung quanh thủ đô Phnom Penh tới hành lễ hoặc thuyết pháp.

★ Năm 1962, chùa xây cất gỗ lâu ngày đã hư hoại, dưới sự hướng dẫn của Hoàng thái hậu Kossomak Nearyreath, Sihanouk đã xây cất lại bằng xi măng, các cột được ốp đá của Ý Đại Lợi, nền chùa được lát đến 5329 miếng bạc, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và có trọng lượng 1,125kg, nên được gọi tên là chùa Bạc. Chùa còn được gọi  là  chùa Vàng vì có  pho  tượng Phật Di Lặc bằng vàng ròng. Ngôi chùa có chức năng văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng, chứa đựng hơn 1050 báu vật có giá trị toàn là vàng, bạc, đồng hay vật liệu có giá trị, do vua, hoàng hậu Kossomak Nearyreath, các quý tộc và hoàng gia. hay những người khác đến dự những buổi cầu nguyện tại chùa, dâng cúng để cầu cho hòa bình, hưng thịnh và hạnh phúc cho sự bảo tồn truyền thống văn hóa đến các thế  hệ tương lai của người Cambodia.

★ Ở chính giữa trên cao là tượng Phật làm bằng ngọc xanh. Ðây là tượng Phật ngồi cao chừng 30cm. Hiện giờ trên thế giới chỉ có mấy nước như Thái Lan, Tích Lan, Miến Ðiện... nay có thêm tượng Phật Ngọc ở Úc, là những nơi có tượng Phật làm bằng ngọc xanh như ở đây.

★ Trước tượng Phật ngọc là tượng Phật Di Lặc đứng, được vua Preah Bat Samedech Preah Sisowath đúc bằng vàng ròng năm 1904, theo di huấn của vua Norodom, tượng nặng 90 kg, được gắn 2086 viên kim cương, trong đó có viên kim cương 25 carat trên vương miện và viên kim cương 20 carat ở ngực.

★ Ngoài ra, trong chùa còn rất nhiều tượng Phật khác, tượng nào cũng rất quý giá và những trang sức bằng vàng, bạc, kim cương, ngọc thạch.

Xem thêm về Hoàng cung Campuchia

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK