Chợ Đông Ba - Trung tâm mua sắm sầm uất nơi Cố Đô

Chợ Đông Ba - Trung tâm mua sắm sầm uất nơi Cố Đô

Nằm bên bờ sông Hương uốn lượn, ôm ấp thành phố Huế ngày đêm vào lòng đồng thời được cầu Trường Tiền lần lượt đưa khách tứ phương đến với nơi đây. Chợ Đông Ba luôn tấp nập khách từ phương khác đổ về mỗi khi đi du lich Huế. Dường như khái niệm về chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền cũng với con sông Hương xanh biết không chỉ in sâu vào tâm trí người dân nơi đây mà còn làm cho du khách đến đây không thể nào quên được.


☆ Tuy cái tên Đông Ba đã được người dân nơi đây luôn miệng nhắc tới cách đây độ khoảng trăm năm. Nhưng ít ai biết rằng khu chợ này đã xuất hiện cách đây rất lâu rồi nhưng với một hình hài và tên gọi khác - Qui Giả Thị nằm ở cửa Chánh Đông (tức cửa Đông Ba theo cách gọi của người dân Huế). Qui Giả Thị có nghĩa là ngôi chợ giành cho người trở về, tên của ngôi chợ đánh dấu sự kiện trở về Phú Xuân của quan quân nhà Nguyễn. Mùa hè năm 1885, chợ Qui Giả bị đốt, đến năm 1887 vua Đồng Khánh cho xây dựng lại và cái tên Đông Ba được bắt đầu từ đó.
☆ Chợ Đông Ba khi xưa khá đơn sơ, chỉ vỏn vẹn 4 dãy quán: trước, sau, phải, trái. Mặt trước 1 dãy 8 gian, mặt sau 1 dãy 12 gian, dãy phía tay phải 13 gian … cùng với một lầu chuông 3 tầng ở trung tâm, mỗi mặt của tầng đều có đồng hồ để điểm giờ khắc. Sau nhiều lần trùng tu cũng như bị hư hại, đến năm 1987, chợ Đông Ba được chính quyền Huế lúc bấy giờ đại trung tu với tổng diện tích mặt bằng thuộc chợ lên đến 47. 614 m2 bao gồm : Lầu chuông ở trung tâm, 4 dãy quán khi xưa nay tăng lên thành 9 dãy bao quanh cùng 4 khu hàng mới như chợ cá, khu hàng tư sản, tự tiêu và khu hàng dịch vụ ngoài ra còn có các bến đỗ dành cho xe lam, xe ô tô, nơi giữ xe đạp và xe máy.
☆ Chợ Đông Ba xưa và nay đều luôn nhộn nhịp, sấm uất bởi những tinh hoa vất chất của Thừa Thiên- Huế từ xưa đến đây đều có thể tìm được trong lòng ngôi chợ này như: nón là Phú Cam, dao kéo Hiền Lương, đồ kim hoàn Kế Môn, mè xửng Song Hỷ, chè Tuần, quít Hương Cần, thanh trà Lại Bằng, sen khô Hồ Tịnh… Ngoài ra những món ăn trứ danh của vùng đất Cố Đô cũng không thiếu chẳng hạn như: cơm hến, bún bò Huế, bánh nậm, bún thịt nướng…. Không những vậy, chợ Đông Ba còn là nơi cung cấp nguyên liệu chế biến cho các nhà hàng, quán ăn ở Huế.
☆ Ngày nay chợ Đông Ba đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường, đóng góp phần nào vào địa điểm nổi bật nhất của du lich Huế. Với tất cả những gì mà ngôi chợ này sở hữu thật không ngoa khi cho rằng nơi đây là trung tâm mua sắm nhộn nhịp nhất xứ Huế.

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK