Cầu Trường Tiền và huyền thoại về cây cầu gãy

Cầu Trường Tiền và huyền thoại về cây cầu gãy

Cùng với sông Hương, núi Ngự và chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền cũng là một trong những địa điểm gợi cho người ta nhớ đến mảnh đất phồn vinh của triều Nguyễn - Cố Đô Huế. Cầu Trường Tiền còn được xem là một trong những biểu tượng của Du lịch Huế. Nếu như sông Hương chia cách hai bờ của thành phố Huế thì đã có cầu Trường Tiền nối liền hai bờ nên người dân nơi đây có thể ngược xuôi qua lại và khám phá hết được nét đẹp cổ kính của xứ Huế mộng mơ.


☆ Cầu Trường Tiền còn được biết đến là Cầu Tràng Tiền, được Pháp bắt đầu cho xây dựng vào năm 1987 do Eiffel thiết kế, chiếc cầu dài 402,60 m, gồm 6 nhịp dầm thép hình bán nguyệt, khẩu độ mỗi nhịp dài 67 m. Khổ cầu rộng 6m, được thiết kế theo kiến trúc Gothic, bắc qua sông Hương. Tổng chi phí để xây chiếc cầu này là 400 triệu đồng bạc Đông Dương(loại tiền được lưu hành lúc bấy giờ), là một số tiền rất lớn. Đầu cầu phía bắc thuộc phường Phú Hòa, đầu cầu phía nam thuộc phường Phú Hội; ở ngay giữa thành phố Huế thuộc Việt Nam
☆ Cái tên Trường Tiền hay Tràng Tiền là cái tên cuối cùng của chiếc cầu mang hình ảnh đặc trưng của xứ Huế. Năm Thành Thái 11( 1899), sau khi được xây dựng xong, tên cầu được đặt theo tên của vị vua lúc bấy giờ và được gọi là cầu Thành Thái. Năm 1945 được chính phủ Trần Trọng Kim đổi tên thành cầu Nguyễn Hoàng. Đến năm 2004, cầu được đặt tên là Trường Tiền và giữ nguyên cho đến tận ngày nay.
☆ Tuy nhiên vào năm Giáp Thìn (1904), một cơn bão lớn đã làm cầu hư hỏng nặng, cầu có sáu nhịp thì đã có bốn nhịp bi rơi xuống sông. Đến năm Thành Thái 18(1906), tức hai năm sau cầu mới được tu sửa lại và làm bằng bê tông cốt thép. Đến năm 1946, trong chiến tranh Việt – Pháp, cầu Trường Tiền lại một lần nữa bi đánh sập. Chua dừng lại ở đó, sự kiện Tết Mậu Thân (1968) khi quân Mặt trận Giải phóng Miền Nam chăn đường tấn công của địch, chiếc cầu một lần nữa bị hư hỏng, trụ ba và nhịp bốn bị hủy. Sau này được trùng tu lại và vững chãi cho đến tận ngày nay.
☆ Tuy đã nhiều lần trùng tu, nhưng những vết tích khi xưa vẫn còn ghi dấu trên chiếc cầu huyền thoại. Cầu Trường Tiền ngày nay tấp nập và nhộn nhịp hơn bao giờ hết, nhất là buổi tối. Khi ánh mặt trời đã khuất thì hàng quán, chợ đêm làm cho nơi đây nhộn nhịp hẳn. Nếu đã đi du lich Huế, thì phải đến nơi đây và càng không nên bỏ qua kem Tràng Tiền-đặc sản nơi đây
☆ Ai chưa từng một lần Du lịch Huế hãy cùng đồng hành cùng Du lịch Hoàng Gia đến & ngắm cảnh Cầu Trường Tiền nối hai bờ sông Hương.


Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK