Nhà Lớn Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn còn được gọi Đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng gạch ngói và các loại gỗ quí. Toàn thể khu Nhà Lớn đã được Bộ Văn hóa- Thông tin công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia tại thành phố Du Lịch Vũng Tàu.


★ Nhà Lớn Long Sơn do Ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu, người Hà Tiên) khoảng năm 1900 ông đến đảo Long Sơn khai hoang lập nghiệp, Từ năm 1910 Ông cho khởi công xây dựng khu Nhà Lớn, đến 1929 thì hoàn thành. Tất cả đều nhờ tiền của và công sức tự nguyện của ông và của nhiều người tin theo ông. Ngày 03 tháng 08 năm 1991, toàn thể khu Nhà Lớn đã được Bộ Văn hóa- Thông tin công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.
★ Nhà Lớn Long Sơn còn được gọi Đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng gạch ngói và các loại gỗ quí. Với tổng diện tích khoảng 2 ha, Nhà Lớn nằm bên sườn Phía đông Núi Nứa, là một tập hợp quần thể kiến trúc khép kín và liên thông, được chia thành ba khu riêng biệt: đền thờ, nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn ghe sấm và khu lăng mộ ông Trần cùng những người trong gia tộc họ Lê. Ngoài ra, Ông Trần đã sưu tầm được khá nhiều vật dụng của cả ba miền NAm -Trung - Bắc như bàn ghế, tủ thờ, những bức hoành phi, liễn thờ...
★ Hiện nay, việc trông coi và giữ gìn nhà Lớn Long Sơn đều do nhân dân cùng con cháu ông Trần tự nguyện như: Mọi việc trong nhà Lớn đều do tám vị hương chức cao vọng trọng thuộc dòng tộc ông trần cùng đứng ra bàn bạc, tổ chức (Tam vị kỳ lão này có trách nhiệm dạy dỗ các thế hệ tiếp nối đạo làm người, làm theo phép nước), còn việc cúng lễ, quét dọn, tu sửa hằng ngày do phiên ngũ (năm người) đảm nhiệm,cứ ba ngày thay phiên một lần. Trang phục trong nhà lớn vẫn giữ được nét cổ truyền, đàn ông thường mặc quần áo bà ba đen, đi chân đất. Đầu để tóc dài búi tròn phía sau gáy, khi lao động hoặc đi ra ngoài thì dùng khăn để quấn, phụ nữ thì mặc quần áo bà ba đen.
★ Hàng năm vào ngày giỗ ông Trần (20/2 âm lịch) ngày tết Trùng Cửu (9/9 âm lịch) và các ngày lễ khác, Nhà Lớn đều tổ chức lễ hội rất trang nghiêm, trọng thể thu hút hàng chục nghìn lượt người từ các nơi xa  gần về tham dự. Cùng với lễ hội và tập tục từ xưa được bảo lưu, giữ gìn. Nhà Lớn Long Sơn là địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
★ Địa chỉ: Thôn 10, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu
★ Người đại diện: 08 vị hương chức

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK