Hệ thống hang động kỳ vỹ Madagui

Hệ thống hang động kỳ vỹ Madagui

Du Lịch Madagui - Hệ thống hang động liên hoàn bao quanh KDL được hình thành do các chấn động địa chất trong quá trình hình thành khu vực và các hoạt động của hệ thống núi lửa trước đây. Do hoạt động của núi lửa, phần lớn khu vực được phủ một lớp bazan cùng với quá trình phun trào và sự bào mòn tạo nên lớp phù sa sông suối.
Trải qua quá trình bào mòn, rửa trôi và tích tụ đã tạo nên bề mặt địa hình đan xen khá phức tạp, hình thành hệ thống hang động hấp dẫn liên kết với nhau nhưng không quá nguy hiểm, thích hợp cho du khách có nhu cầu tham quan và khám phá. Hang động được chia làm hai loại, một loại hang nằm sâu dưới lòng đất, cách mặt đất 10 - 12 m, một loại hang nằm trên cao và cách mặt đất 10 m. Đá Granite (thạch anh) là cấu tạo đá chính của khu vực.
Thạch Lâm là khu vực tập trung hàng chục khối đá Granite khổng lồ đổ xếp chồng lên nhau tạo nên những hình thù kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng của con người.


★ Thiên Phúc Sơn Động 
- Thiên Phúc Sơn Động là một quần thể hang động tự nhiên, nơi gắn với truyền thuyết về giờ khắc thống nhất vũ trụ Thiên - Địa - Nhân, thời khắc đức Phật tu thành chánh quả. Câu chuyện được truyền đạt thông qua hình ảnh những khối đá nguyên bản khổng lồ hình thù như thật. Từ hình đức Phật trong tư thế niết bàn, ngồi giảng kinh cho muôn loài, đến hình Nhất Ngưu, Song Tượng, Tam Đại (Đại Hùng - Sư Tử, Đại Lực - Hổ, Đại Bi - Gấu), Tứ Linh (Long - Lân - Qui - Phụng),… cùng tụ họp nghe giảng kinh tạo một thế giới huyền bí. 
- Nằm trong khu vực Thạch Lâm, Thiên Phúc Sơn Động còn có tên là Hang Dơi với chiều dài khoảng 60 m, tham quan từ đầu hang đến cuối hang mất 30 phút. Hang có 3 lối ra vào. Khi vào hang, du khách đi xuống, có cảm giác đang đi sâu vào lòng đất, nhưng khi ra khỏi hang lại thấy đứng trên đỉnh núi giữa rừng bằng lăng. Trong tiếng Hoa, dơi còn được gọi là “Phúc thử”, do vậy trong quan niệm dân gian, Dơi chính là biểu tượng của “phúc”. Tương truyền rằng, thuở rừng còn hoang vu, vùng đất này là nơi Dơi Chúa chọn là nơi cư ngụ cho cả đàn, đàn dơi ngày nay chính là hậu duệ của Dơi Chúa ngày xưa, nên người dân đặt tên là Thiên Phúc Sơn Động - sơn động của Phúc Thần trời ban. 
- Qua vòm cửa chính có đàn dơi đá 18 con trong tư thế bay xuống mâm ngũ quả, “Phúc thần tiếp nhận Ngũ quả” thể hiện đạo lý Nhân - Quả hay Phúc - Quả theo tín ngưỡng dân gian. Trong lòng hang, du khách còn có thể chiêm ngưỡng Dơi Chúa đang treo mình (Phúc Đáo) trên vòm động. Tin đồn rằng, Dơi chúa Phúc thần rất linh thiêng, thường ban nước thần mang lại tài vận, may mắn, hạnh phúc cho những ai thành tâm cầu phúc. 
- Đúng như tên gọi Hang Dơi, hang vốn là nơi trú ngụ của loài dơi rừng Madagui. Ban ngày chúng treo mình trên những vách đá cheo leo, khe sâu hàng chục thước, tham quan trong Hang Dơi sẽ mang lại cảm giác mạo hiểm, huyền bí. Khi màn đêm buông xuống là lúc từng đàn dơi bay đi kiếm ăn khắp nơi. Dơi chỉ sinh sống ở nơi có môi trường tự nhiên thuận lợi, vì thế nơi nào có sự xuất hiện của dơi chứng tỏ môi trường sinh thái nơi ấy hoàn hảo và trong lành.

★ Hang Cô
- Sau 20 phút đi bộ từ Hang Dơi, du khách sẽ đến Hang Cô, còn có tên là hang Voi dài khoảng 20 m, tham quan toàn hang mất 20 phút. Lối đi lên hang khá hẹp vì độ dốc cao và nằm khuất sâu trong rừng với nhiều khe đá gập ghềnh. Với dòng suối Voi trong vắt chảy qua tạo cảnh quan tự nhiên trong lành là nơi du khách có thể nghỉ chân sau chuyến chinh phục vào khu rừng 50 ha. Trong hang có nhiều tảng đá nhẵn do voi cọ lưng vào Cổng Trời nằm trên đường đi từ Hang Cô sang Hang Thầy, gồm hai gộp đá khổng lồ cao khoảng 10 m sừng sững tạo thành hình cổng đang mở giữa rừng. Đường lên Cổng Trời cheo leo, dốc cao, lối đi hẹp chỉ đủ cho một hay hai khách lách người qua.

★ Hang Thầy
- Hang Thầy có hình bán nguyệt, chiều dài khoảng 25 - 30 m, tham quan toàn hang mất 10 phút. Hang có những phiến đá lớn phẳng lì xếp nghiêng, trong hang có dòng suối ngầm chảy len dưới các phiến đá. Hang được đặc biệt chú ý bởi một câu chuyện thần thoại còn lưu lại qua lời kể của người dân nơi đây.
- Tương truyền hang là nơi tu luyện của vị đạo sỹ thời xa xưa, rời bỏ chốn quan trường đầy ganh ghét đua chen, về hang sống cảnh thanh bình giữa rừng già, giữ lòng thanh tịnh. “Thầy” là danh xưng người đia phương trân trọng dành cho vị đạo sỹ vì Ngài thường giúp đỡ người dân và muông thú chữa bệnh, chữa vết thương bằng lá rừng, cây rừng. Sau này, người ta còn tìm thấy bộ chuông mõ bằng đá và chiếc bàn ghép từ những phiến đá là vết tích lưu dấu của vị đạo sỹ ấy. 

★ Hang Thần Núi 
- Nằm cách Hang Thầy khoảng 5 phút đi bộ, hang Thần Núi là một trong những hang động hấp dẫn nhất của hệ thống hang động Madagui. Điểm nổi bật của Hang Thần Núi là miệng hang nằm trên mặt đất nhưng càng đi vào trong hang thì càng thấy rõ cấu trúc hang ăn sâu vào lòng đất. Lòng hang sâu từ 4 - 5 m, chiều dài khoảng 200 m, chiều rộng tối đa 3 m với những khúc ngoặt quanh co, nhỏ hẹp xuyên qua lòng đất. Hang Thần Núi có ba tầng, mỗi tầng cách nhau khoảng 30 - 40 m. Tầng thứ nhất có khoảng sân rộng chừng 100 m2, làm nơi dừng chân cho du khách để tiếp tục vào khám phá tầng hai và tầng ba. Xuyên qua những ngách đá hiểm trở, lối đi ngoằn ngoèo khi tiến vào bên trong lòng cửa hang, luồng gió núi mát rượi sẽ giúp người chinh phục xua tan khói bụi trần tục. Càng vào sâu trong lòng hang, du khách càng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mà thần rừng Yang Ndu ban tặng cho hang động này - những phôi đá sống, mầm đá non đang ngày đêm sinh trưởng trong lòng hang. Bên trong còn có suối ngầm tạo tiếng động dòng chảy như tiếng nhạc của núi rừng. Địa hình không bằng phẳng, nhấp nhô lên xuống, có nhiều đoạn rất hẹp và khó đi như một địa đạo hoàn toàn bằng đá với vẻ đẹp nguyên thủy của tự nhiên làm rung động lòng người.

★ Hang Tử Thần
- Một điểm đến thú vị khác cho những ai đam mê chinh phục là hang Tử Thần. Đường vào hang Tử thần là một chiếc cầu gỗ cũ kỹ, lối đi hẹp và những phiến đá xanh rêu bị che phủ bởi những tán rừng nguyên sinh. Cùng với cái tên “Hang Tử Thần”, cảm giác huyền bí sẽ khiến du khách hồi hộp, tò mò khám phá.
- Hang có chiều dài hơn 100 m, nằm cách mặt đất 15 m và uốn lượn sâu trong lòng đất. Cấu trúc hang hoàn toàn khác với những hang động khác, hang nằm giữa khe sâu được bao trùm bởi tản đá, lá và rễ cây cổ thụ. Chính điều này đã tạo nên những khe vực sâu chừng 20 m và dài khoảng 200 m, bên dưới nước chảy róc rách, hang có lối đi hẹp và những gờ đá chông chênh khó đi nhiều ngõ ngách nơi ánh sáng không thể vào được. Trong lòng hang là những khối đá tự nhiên khổng lồ xếp chồng lên nhau tạo nên hang đá sâu, hẹp và khúc khuỷu, để vượt được hang, có khi du khách sẽ phải lách mình qua một khe hẹp, có khi phải khòm người bò qua một đoạn hang thấp tạo cảm giác mạo hiểm lý thú cho du khách tham quan.

★ Hang Rẻ Quạt
- Du khách tham quan hang Rẻ Quạt mất khoảng 10 phút. Hang có chiều dài 40 m, rộng 6 m, chứa được khoảng 50 người, nằm trong rừng cao. Lối đi lên hang rất dốc và cheo leo. Hang gồm những khối đá ghép với nhau thành hình chiếc quạt xòe ra giữa núi rừng thâm u, khéo léo như có người xếp đặt. 

★ Hang Tung
- Để đến được hang Tung, du khách phải xuyên qua rừng Tung, chinh phục một ngọn núi nhỏ, mà theo lời hướng dẫn viên của Madagui, phải mất ít nhất 45 phút mới lên đến đỉnh. Tại Việt Nam, cây Tung chỉ được tìm thấy tại rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên, mà cụ thể là địa phận rừng Madagui.
- Chinh phục được đỉnh núi, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng thán phục bàn tay tài hoa của tạo hóa. Hang Tung được tạo từ những khối đá lớn xếp chồng lên nhau, lòng hang ăn sâu vào lòng núi, tạo cảm giác vô tận. Vừa khám phá lòng hang, vừa được nghe câu chuyện thần thoại truyền miệng về một chuyện tình đẹp của người dân tộc Mạ: tương truyền, xưa kia hang là nơi sinh sống của chim Thần - hóa thân của thần Rừng Yang Ndu. Một ngày kia, một chàng trai Mạ đi săn vô tình lạc bước đến hang, khi trú ẩn trong hang, chàng bắt gặp một chú chim non đang run rẩy vì mẹ đi vắng. Thương cảm, chàng mang chim về nuôi. Lạ kỳ thay, từ khi chàng mang chim về chăm sóc, ruộng nương lúc nào cũng được mùa, lúa thóc đầy bồ, khoai sắn đầy sân. Chàng để ý rình xem thì phát hiện chim non của chàng biến thành một cô gái xinh đẹp tuyệt trần, giúp chàng coi sóc nương rẫy. Bị chàng phát hiện, cô gái trở thành vợ chàng. Dân làng cho rằng nàng là yêu tinh hiện hình, lựa lúc chàng đi săn, đòi giết nàng. Trời bỗng nổi giông to gió lớn, nàng biến thành chim bay về hang Tung, uất ức hóa thành con chim đá to mà ngày nay du khách vẫn còn nhìn thấy. Chàng trai đi săn về không thấy vợ, chạy đi tìm, tìm mãi thì gục chết thành tảng đá nhỏ bên chân tượng chim đá. Về sau, dân làng mới biết nàng chính là con gái thần Rừng Yang Ndu. Hối hận và tiếc thương cho mối tình đẹp, hàng năm, dân làng Mạ đều tổ chức lễ tạ, cầu xin chim thần tha thứ và ban phát mùa màng tốt tươi. Dấu tích của lễ tạ còn lại là hình 3 hạt thóc dưới chân chim, nếu để ý, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy.

★ Hang Tiên
- Để chinh phục hang Tung, du khách phải leo núi thật cao, còn ngược lại, đến hang Tiên, du khách phải xuống dưới hục sâu. Vì vậy, thăm hang Tiên phải đi vào ngày nắng, ngày mưa, hang bị ngập trong nước.  Đường vào hang Tiên cheo leo bằng cầu gỗ nằm ẩn sâu trong rừng khiến du khách có cảm tưởng như lạc bước vào tiên cảnh.
- Hang Tiên là một trong những hang đẹp nhất của thành phố Rừng Madagui. Theo lời của Già làng người Mạ kể lại thì ngày xưa chỗ này là nơi những nàng Tiên thường hay xuống chơi. Trai làng phát hiện ra, nằm phục để bắt các nàng lại, làm các nàng giật mình biến thành đá, nên mới có hang Tiên ngày nay. Già làng còn kể rằng, nếu ai may mắn, khi thăm hang Tiên, nếu được 3 giọt nước trên tượng một nàng Tiên giọt trúng thì sẽ trở nên xinh đẹp, trẻ trung. Vì vậy, hang Tiên thu hút được nhiều du khách đến thăm.
***
- Hang Tiên, cùng với hàng loạt hang động lộ thiên tại thành phố rừng Madagui chắc chắc sẽ là điểm đến thú vị cho những bạn trẻ yêu thiên nhiên, thích chinh phục thử thách; thích hợp với những công ty tổ chức xây dựng đội nhóm; hoặc với các em học sinh đang dã ngoại, học hỏi các kiến thức và kỹ năng thực tế.

=> Ngoài các công trình thiên nhiên, KDL còn chú trọng đầu tư xây dựng khu liên hợp thể thao với 2 sân tennis đạt tiêu chuẩn quốc tế, 1 hồ bơi cảnh quan 3 tầng, các sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông; khu trò chơi bay theo cáp treo nghiêng; khu dịch vụ bắn súng đạn nước sơn, bắn súng thể thao quốc phòng; khu thưởng ngoạn các công trình điêu khắc trên đá;...

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK